Tổng cộng:
Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng
Tổng cộng: VND

Kg và lít là 2 đơn vị phổ biến được sử dụng vào mục đích cân đo trong đời sống. Trên nhãn dán một số thương hiệu dầu nhớt để dung tích với đơn vị kg. Điều này khiến một số người đặt ra thắc mắc 1 lít dầu bằng bao nhiêu kg? Cùng hiểu thêm về sự quy đổi này qua thông tin chúng tôi chia sẻ dưới đây. 

Đôi nét cần biết về dầu nhớt

Dầu nhớt còn gọi là dầu nhờn, thường đảm nhận nhiệm vụ bôi trơn. Chính vì vậy, chỉ tiêu độ nhớt sẽ là tiêu chí ảnh hưởng khá nhiều tới chất lượng của dầu nhờn thương mại. Ngoài ra, dầu gốc còn được thêm một số chất phụ gia hỗ trợ chống ăn mòn và làm kín. 

Trong dầu, độ nhớt thay đổi dựa vào nhiệt độ. Độ nhớt giảm đi nếu nhiệt độ cao và ngược lại. Nếu độ nhớt thấp hơn so với mức quy định, dầu sẽ di chuyển tới nhiều vị trí hơn dầu có độ nhớt cao. Bên cạnh đó, trọng lượng các phân tử cấu thành nên dầu nhớt trực tiếp liên quan đến độ nhớt. Chính vì vậy, để phân biệt người ta thường gọi với cái tên dầu nhẹ và dầu nặng. 

Dầu nhẹ ám chỉ gốc dầu với độ nhớt thấp, đối với dầu nặng ngược lại. Tuy nhiên, trên thực tế dầu nhẹ dễ đẩy lên, chuyển đổi nhanh hơn đến động cơ. Với dầu nặng vì độ nhớt cao nên quá trình di chuyển diễn ra chậm hơn. Chưa kể áp suất cao còn khiến lưu lượng bơm bị thấp hơn nhiều. 

1-lit-dau-bang-bao-nhieu-kg-1

Dầu nhớt thường đảm nhận nhiệm vụ bôi trơn

Do những điều trên nên ở một số dòng máy móc hay xe khác nhau sẽ dùng từng loại dầu nhớt riêng. Khi bôi trơn động cơ, máy móc cần chọn loại dầu phù hợp. Trên xe máy, ô tô, thiết bị máy hút dầu thải khá quan trọng giúp cho việc thay dầu nhớt cũ hiệu quả, nhanh chóng, an toàn cao hơn khi vận hành. 

Tại sao phải quy đổi trọng lượng từ lít ra kg? 

Lít là đơn vị dùng để đo lường cho các chất dạng thể lỏng, gọi với cái tên đơn vị đo thể tích. Người ta thường sử dụng thùng phuy, ca, can, xô… để ước lượng lít. Hệ đo lường của lít tương đương với mét khối (m³). Còn Kg hay kilogram sử dụng làm đơn vị đo lường cho các chất dạng rắn. Kg là đơn vị đo trọng lượng, khối lượng. Những hệ số đo lường cho khối lượng thường dùng khác như g, tấn, yến, tạ… 

Vậy khi nào chúng ta cần đổi trọng lượng từ lít ra kg? Trên nhãn dán, bao bì, các thiết bị chứa hiện nay thường in dập nổi sẵn đơn vị đo lường. Đối với đơn vị thể tích, trên thân một số loại như tank nhựa, xô nhựa, thùng phuy nhựa, can nhựa… được nhà cung cấp in rõ các mức vạch. Mục đích phục vụ việc chiết rót thêm dễ dàng hơn. 

Tuy nhiên, vì quy định niêm yết và nhu cầu đo lường nên một số đơn vị chưa quy đổi từ kg qua lít. Một số phân xưởng, nhà máy dùng công cụ đo lường dạng cân đo. Trong khi một vài loại hàng hóa đóng gói dưới dạng chất lỏng, niêm yết ml hoặc lít. 

1-lit-dau-bang-bao-nhieu-kg-2

Tại sao phải quy đổi trọng lượng từ lít ra kg? 

Tìm hiểu 1 lít dầu bằng bao nhiêu kg

Trên thực tế, người ta chỉ mặc định quy đổi 1 lít tương đương 1kg trong trường hợp đó là nước. Bởi đối với một số chất lẫn tạp chất khác, khi bạn thực hiện quy đổi như vậy, tùy theo loại sẽ có trọng lượng nhỏ hoặc lớn hơn. Nếu đang thắc mắc 1 lít dầu bằng bao nhiêu kg, bạn theo dõi thông tin dưới đây để hiểu rõ thêm: 

Khối lượng riêng dầu nhớt

Từng loại động cơ, máy móc sẽ dùng loại dầu cơ bản riêng. Do đó, để xác định khối lượng riêng dầu nhớt cần dựa theo nhiều yếu tố liên quan khác nhau. Ví dụ như thành phần chất phụ gia, nhiệt độ, loại dầu… Bạn chỉ có thể ước lượng cân nặng của dầu công nghiệp gần sát nhất trong điều kiện nhiệt độ đạt mức 15 độ C. Giả dụ: 

  • HD 40 tương đương 0.894 kg/l.
  • HD 30 tương đương 0.89 kg/l.
  • HD 50 tương đương 0.898 kg/l.

Với cách chuyển đổi trên, chúng ta ước lượng khối lượng riêng dầu nhớt tầm 0.89 kg/l.

Trọng lượng riêng dầu nhớt

Tương tự khối lượng riêng của dầu nhớt, trọng lượng riêng thay đổi không cố định. Giả dụ trong nhiệt độ 20 độ C, mức khối lượng riêng dầu rơi vào tầm 8000 kg/m2. Còn đối với nhiệt độ 15 độ C, mức khối lượng riêng chỉ khoảng 7900 kg/m2. Tóm lại, nếu nhiệt độ cao thì trọng lượng riêng dầu nhớt cũng tăng theo. Do đó, môi trường ảnh hưởng khá nhiều tới trọng lượng và khối lượng dầu nhớt. 

1-lit-dau-bang-bao-nhieu-kg-3

Tìm hiểu 1 lít dầu bằng bao nhiêu kg

Chia sẻ 1 lít dầu bằng bao nhiêu kg?

Thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ 1 lít dầu bằng bao nhiêu kg.

Quy đổi 1 lít dầu Fo ra kg

Dầu Fo hay dầu mazut là một trong các nhiên liệu dùng để đốt lò. Sản phẩm này cũng làm từ dầu mỏ, khác biệt với dầu nhớt ở điểm loại dầu này không sử dụng vào mục đích bôi trơn thiết bị máy móc. Điểm nổi bật của dầu Fo đó là rất dễ cháy, kết cấu nhẹ. 

Dù vậy, dầu Fo là dầu quan trọng, ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Dầu Fo có khối lượng riêng khoảng 0.87 kg/m3. Nghĩa là 1 lít dầu Fo quy đổi tương đương 0.87 kg.

Quy đổi 1 lít dầu Diezen ra kg

Dầu Diezen hay dầu Do cũng là sản phẩm từ dầu mỏ. Tương tự dầu Fo, loại dầu Diezen không sử dụng vào mục đích bôi trơn máy móc. Đặc tính sinh lực tương đối lớn, hạn chế tình trạng xả thải ra ngoài môi trường. 

Chính vì vậy, dầu Diezen ứng dụng khá nhiều trong đời sống. Điển hình là sử dụng làm nhiên liệu đốt trong động cơ. Tùy theo nhiệt độ và thời tiết xung quanh, mức khối lượng riêng của dầu Diezen sẽ ở mức từ 0.79 – 0.87 kg/m3. Tức là 1 lít dầu Diezen quy đổi ra khoảng 0.79 – 0.87 kg.

Như vậy, thắc mắc 1 lít dầu bằng bao nhiêu kg của bạn đã được HAVN giải đáp cụ thể. Mức quy đổi này chỉ mang tính tương đối. Lý do là vì thời tiết ở Việt Nam dạng nhiệt đới ẩm gió mùa, có cả mùa hè nóng và đông lạnh. Chính vì vậy, khối lượng có thể thay đổi tùy vào nhiệt độ từng mùa. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.