Tổng cộng:
Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng
Tổng cộng: VND

Máy cắt cỏ ở thị trường Việt được ứng dụng khá nhiều trong các dự án cây xanh, đô thị, sân golf, khu du lịch, sân đá bóng… Trong thời gian hoạt động, vì một lý do nào đó người dùng sẽ gặp phải một vài sự cố, hỏng hóc nhất định. Điển hình là lỗi máy cắt cỏ không giật được. Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân gây lỗi, phương án xử lý hiệu quả nhất qua chia sẻ sau. 

Tại sao máy cắt cỏ không nổ?

Trên thực tế có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy cắt cỏ giật không nổ. Sau đây là một vài lý do phổ biến, thường gặp nhất bạn cần biết: 

 • Do chết động cơ, khi nóng không thể khởi động được: Ở nhiệt độ cao, động cơ ngừng hoạt động dẫn tới sự nở rộng của những bộ phận kim loại. Từ đó dẫn tới máy thiếu chặt chẽ, máy cắt cỏ giật không nổ. 
 • Do lưỡi cắt bu lông siết không chặt: Lỗi này không chỉ ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ của máy mà còn có thể khiến người dùng gặp nguy hiểm. 
 • Do bị cặn trong bình chứa nhiên liệu: Một số dòng máy cắt cỏ dùng lâu năm hay gặp phải tình trạng chứa cặn trong bình chứa nhiên liệu. Mặt khác, nếu bạn không vệ sinh máy theo định kỳ cũng dễ làm cho máy móc thiếu trơn tru. 
 • Do bugi mất lửa hoặc bộ chế hòa khí BXC bị hỏng, mất hơi thay thế IC, bugi. Ngoài ra, không đủ hơi đối với bộ hơi hay xi lanh cũng là nguyên nhân tại sao máy cắt cỏ khó nổ. 
máy cắt cỏ không giật được
Tìm hiểu tại sao máy cắt cỏ không nổ?

Cách xử lý máy cắt cỏ không giật được, khó nổ

Sửa lỗi máy cắt cỏ không giật được là điều bạn nên làm ngay để không ảnh hưởng tới quá trình sử dụng. Tùy theo từng nguyên nhân mà chúng ta sẽ có phương án xử lý khác nhau. Dưới đây là những cách xử lý máy cắt cỏ khó nổ hiệu quả bạn có thể áp dụng tại nhà: 

Kiểm tra lại bộ hơi

Tức là người dùng cần kiểm tra lại áp suất máy bằng tay hoặc dụng cụ chuyên đo áp suất xilanh. Khi ráp bugi tay giật phải trì nặng hoặc sử dụng tay bịt lỗ bugi thì bộ hơi mới kín. Nếu giật máy cắt cỏ liên tục mà không nổ, bạn cần lưu ý điểm này. 

Cách xử lý máy cắt cỏ khó nổ – Chọn nhiên liệu phù hợp

Với dòng máy cắt cỏ chạy động cơ hai thì, nhiên liệu phổ biến nhất đó là xăng pha nhớt. Còn với dòng chạy động cơ bốn thì, nhiên liệu hoàn toàn bằng xăng. Do đó, người dùng cần chú ý điều này khi sử dụng máy. Khi máy cắt cỏ không giật được, bạn nên kiểm tra lại nhiên liệu đã đạt đúng tỉ lệ, yêu cầu hay chưa. 

Loại xăng khuyên dùng đối với các dòng máy cắt cỏ hiện nay là A95 hoặc A92, giúp máy hoạt động trơn tru. Bên cạnh đó, bạn nên dùng nhớt máy cắt cỏ do hãng cung cấp sẽ hỗ trợ đảm bảo hơn về chất lượng. Một vài trường hợp giật máy không lên có thể do nhớt dư. Lúc này bạn cần chỉnh lượng nhớt lại sao cho phù hợp nhất. 

máy cắt cỏ không nổ
Mỗi dòng máy cắt cỏ sẽ phù hợp với loại nhiên liệu riêng

Ngoài ra, khi chọn nhiên liệu phù hợp bạn cũng phải chú ý một số điều sau: 

 • Muốn giảm tăng tỉ lệ xăng pha nhớt hoặc thay đổi loại nhiên liệu cần điều chỉnh ốc L và ốc H phù hợp.
 • Sử dụng động cơ hai thì nhưng nhiên liệu quá ít hoặc không pha nhớt làm động cơ máy cháy và bị khô. Bạn có thể nhận biết qua dấu hiệu đó là máy đang hoạt động bỗng bốc khói. 

Chỉnh xăng gió tại Carburetor

Lỗi máy cắt cỏ không giật được cũng có thể do chỉnh sai xăng gió trên carburetor. Đối với tình trạng này, bạn chỉnh quay về mặc định như sau: 

 • Ốc H (Chuyên chỉnh tốc độ tối đa mặc định của máy): Nhẹ nhàng vặn theo chiều của kim đồng hồ đến khi đóng hẳn ốc lại. Khi đã đóng hẳn, người dùng tiếp tục vặn chiều ngược kim đồng hồ nhẹ nhàng một hoặc nửa vòng vừa rồi. 
 • Ốc L (Chuyên chỉnh chế độ tăng tốc cho máy): Nhẹ nhàng vặn theo chiều của kim đồng hồ đến khi đóng hẳn ốc lại. Khi đã đóng hẳn, người dùng tiếp tục vặn chiều ngược kim đồng hồ nhẹ nhàng một hoặc ¼ vòng vừa rồi. 
máy cắt cỏ giật không nổ
Cách khắc phục lỗi máy cắt cỏ không giật được

Trong quá trình chỉnh xăng gió tại Carburetor, bạn cần lưu ý những điều sau: 

 • Điều chỉnh ốc L cần theo dõi garanti (cùng chiều kim đồng hồ tăng, ngược chiều kim đồng hồ giảm). Lý do là vì hai ốc L và H liên quan khá chặt chẽ. 
 • Ốc L và H chỉ mặc định khi điều chỉnh theo chiều của kim đồng hồ với vòng phù hợp tối đa là ¼. 
 • Khi cần điều chỉnh, bạn vặn 1/16 vòng và kiểm tra thay đổi đã phù hợp chưa. Tiếp tục vặn thêm 1/16 vòng nữa nếu chưa thấy phù hợp. Lưu ý không nên vặn quá mạnh hay quá nhanh cùng lúc dễ khiến các ốc này hỏng hóc. 

Kiểm tra lửa Bugi

Nếu không có dụng cụ chuyên biệt, bạn có thể kiểm tra bằng mắt để xác định màu tia lửa điện. Màu tiêu chuẩn của tia lửa điện cho các loại động cơ là xanh, không nhạt màu đỏ. Tia lửa được đánh ra phải dứt khoát, mạnh, không kéo dài. 

Khi thấy mát cắt cỏ giật không nổ, hãy kiểm tra cuộn lửa (bộ lửa). Trường hợp thiếu dụng cụ kiểm tra, người dùng nên thay mới cuộn lửa rồi theo dõi. Sau đó kiểm tra đến cáp bugi xem bộ phận này tiếp điện tại từng tiếp điểm tốt hay không, hở hang hay rạn nứt chỗ nào không. Qua đây khắc phục ngay lỗi cáp bugi.

máy cắt cỏ giật nặng
Khi thấy mát cắt cỏ giật không nổ hãy kiểm tra cuộn lửa

Người dùng đã kiểm tra tất cả mà không thấy khả quan có thể do chết bugi. Phương án tốt nhất lúc này chính là thay mới bugi. Kiểm tra lửa Bugi cần lưu ý một số điều sau: 

 • Bugi khi sử dụng cần được kiểm tra định kì. Bộ đánh lửa thiếu sự nhạy bén có thể do xung quanh bám các bụi than. 
 • Bugi màu trắng và khô nguyên nhân là do trong nhiên liệu thiếu xăng, bị gió nhiều. 
 • Bugi màu đỏ gạch hoặc nâu nhạt nghĩa là máy cắt cỏ đang hoạt động bình thường
 • Bugi màu đen, có than do xăng quá dư và thiếu gió.

Những lưu ý để tăng sự bền bỉ cho máy cắt cỏ khi sử dụng

Máy cắt cỏ sử dụng lâu dài, bền bỉ hay không hoàn toàn phụ thuộc vào cách dùng của mỗi người. Do đó, để tránh hỏng hóc, hạn chế lỗi phiền toái trong quá trình vận hành, bạn cần chú ý một vài vấn đề dưới đây:

 • Đọc kỹ hướng dẫn từ bước khởi động cho tới vận hành máy để đảm bảo hoạt động hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, sách hướng dẫn sử dụng đi kèm hỗ trợ khá nhiều trong việc bảo trì máy sao cho đúng cách. 
 • Kiểm tra tất cả các bộ phận của máy cắt cỏ trước khi sử dụng như khớp bôi trơn, ốc… đã chặt chẽ chưa. Một vài bộ phận trên máy không được siết chặt hoặc hư hỏng vừa khiến máy nhanh hỏng, vừa gây hại đối với người dùng. 
 • Cất giữ máy ở nơi không trực tiếp tiếp xúc mặt trời hay nguồn nhiệt. 
 • Đảm bảo thảm cỏ của máy không vướng vật cản trở như mảnh thủy tinh, sỏi, đá… Bởi điều này có thể làm lưỡi dao cắt bị sứt mẻ, gây hại đối với người dùng. 
 • Khởi động máy thường xuyên, kể cả khi không dùng đến. Mục đích để giúp từng bộ phận phía trong bôi trơn, hạn chế rỉ sét. 
khắc phục máy cắt cỏ không giật được
Những lưu ý để tăng sự bền bỉ cho máy cắt cỏ khi sử dụng

Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn có thể tự khắc phục lỗi máy cắt cỏ không giật được tại nhà. Ngay từ đầu khi mua nhầm dòng máy kém chất lượng cũng là nguyên nhân khiến máy hay gặp lỗi, ảnh hưởng xấu tới quá trình vận hành. Do đó, bạn nên mua máy cắt cỏ tại Hoàng Anh Plus để đảm bảo an toàn. Hoàng Anh Plus cung cấp nhiều dòng máy khác nhau, đầy đủ chế độ bảo hành phục vụ quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.