Tổng cộng:
Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng
Tổng cộng: VND

Máy phát điện

Song song với sự phát triển kinh tế, nhu cầu sử dụng điện cũng tăng theo dẫn đến tình trạng thường xuyên mất điện trong giờ cao điểm. Việc mất điện sẽ làm cho sản xuất bị gián đoạn gây tổn thất cho các doanh nghiệp, sinh hoạt của người dân cũng bị xáo trộn.

Trong tình hình đó, máy phát điện là một giải pháp hiệu quả nhất để thay thế cho điện lưới, và nó đã dần trở thành một thiết bị quan trọng trong đời sống hằng ngày từ các nhà máy sản xuất, đến các văn phòng, công ty, cho đến các hộ gia đình.

Máy phát điện chạy dầu 5kw Oshima và máy phát điện chạy xăng 5kw Vinafarm.
Máy phát điện chạy dầu 5kw Oshima và máy phát điện chạy xăng 5kw Vinafarm.

Trên thị trường hiện nay, phổ biến nhất là máy phát điện sử dụng động cơ đốt trong chạy bằng xăng hoặc dầu diesel. Máy phát điện chạy dầu và máy phát điện chạy xăng đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, dưới đây là một vài so sánh giúp bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho mình được loại máy phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng.

Những đặc điểm chung.

Dù là máy phát điện chạy dầu hay máy phát điện chạy xăng, chúng đều có những đặc điểm chung của máy phát điện :

  • Dùng nhiên liệu hóa thạch: xăng và dầu diesel.
  • Sử dụng động cơ đốt trong : là một loại động cơ nhiệt tạo ra công cơ học dưới dạng moment quay hay còn gọi là moment xoắn, bằng cách đốt nhiên liệu bên trong động cơ.
  • Động cơ hoạt động đều gồm tất cả các quá trình nạp – nén – nổ – xả, tương ứng với 2 lần quay của trục khuỷu trong động cơ 4 thì, và 1 lần quay của trục khuỷu trong động cơ 2 thì.

Những đặc điểm khác nhau.

Loại nhiên liệu sử dụng

Máy phát điện chạy xăng sử dụng nhiên liệu xăng, được đặc trưng bởi chỉ số octan – chỉ số chống kích nổ, chỉ số này càng cao thì tính chống kích nổ càng cao.

Động cơ đốt trong chạy xăng
Động cơ đốt trong chạy xăng.

Máy phát điện chạy dầu sử dụng dầu diesel được đặc trưng bởi chỉ số cetan – chỉ số tự cháy, trên thị trường hiện nay loại được sử dụng phổ biến nhất là DO 0.5%S.

Động cơ diesel của máy phát điện chạy dầu
Động cơ đốt trong chạy dầu diesel.

Chính đặc tính khác nhau của xăng và dầu diesel dẫn đến sự khác nhau của hệ thống cung cấp nhiên liệu cho hai loại động cơ này.

Hệ thống cung cấp nhiên liệu

Động cơ xăng : Hệ thống cung cấp nhiên liệu của động cơ xăng là loại tạo hỗn hợp cháy gồm xăng và không khí trên đường ống nạp, gồm cả chế hòa khí và phun xăng điện tử.

Động cơ diesel : Hệ thống phun trực tiếp, dầu diesel được hòa trộn trực tiếp với không khí ngay trong xilanh.

Kiểu đốt cháy nhiên liệu

Động cơ diesel: Sau khi kim phun nhiên liệu thực hiện phun với tốc độ và áp suất cao kết hợp với buồng xoáy lốc trên đỉnh piston tạo ra hỗn hợp cháy. Hỗn hợp này được nén với tỷ số nén cao và tự bốc cháy, dãn nở và sinh công.

Động cơ xăng: Hỗn hợp cháy được đưa vào động cơ để thực hiện hành trình nén và được kích nổ nhờ bu-gi đánh lửa tạo quá trình cháy, dãn nở và sinh công. Do đặc điểm như vậy nên động cơ xăng có thêm hệ thống đánh lửa.

Hiệu suất của động cơ

Hiệu suất của động cơ diesel lớn hơn khoảng 1,5 lần so với động cơ xăng. Nhiên liệu diesel thường rẻ hơn xăng.

Cụ thể, 1 lít dầu diesel khi cháy hoàn toàn nhận được khoảng 8.755 calo trong khi 1 lít xăng cháy hoàn toàn cho khoảng 8.140 calo. Suất tiêu hao nhiên liệu của động cơ diesel là 200-285g/kWh, nhỏ hơn của động cơ xăng là 260-380g/kWh.

Những ưu điểm, nhược điểm

Máy phát điện chạy xăng thường hay gặp trục trặc trong quá trình sử dụng hơn vì nó sử dụng chế hòa khí và bugi. Hiện nay các nhà sản xuất đang dần hoàn thiện động cơ chạy xăng với các tính năng tốt cho sử dụng: hệ thống phun xăng trực tiếp GDI, hệ thống đánh lửa nhiều lần, cơ cấu phối khí thông minh, sử dụng động cơ hybrid.

Máy phát điện chạy dầu nhanh nguội hơn nên có độ bền cao hơn và ít gặp lỗi, nó không có bugi hoặc dây lửa nên không cần bảo dưỡng thường xuyên những bộ phận này như động cơ xăng.

Vật liệu cũng như công nghệ chế tạo của động cơ diesel tốn kém hơn động cơ xăng. Vì vậy, với cùng một công suất động cơ, giá thành của máy phát điện chạy dầu thường cao hơn so với máy phát điện chạy xăng.

Máy phát điện chạy dầu thường có trọng lượng lớn hơn rất nhiều so với máy xăng cùng công suất.
Máy phát điện chạy dầu thường có trọng lượng lớn hơn rất nhiều so với máy xăng cùng công suất.

Thiết kế của máy phát điện động cơ xăng thường có kích thước nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ và tiện cho việc di chuyển. Trong khi đó động cơ diesel thường có kích thước và trọng lượng lớn hơn.

Độ ồn của động cơ diesel lớn hơn so với động cơ xăng. Để khắc phục điều này, các nhà sản xuất đã lắp đặt thêm vỏ chống ồn cho những chiếc máy chạy dầu, nó tỏ ra khá hiệu quả trong việc giảm tiếng ồn, tuy nhiên điều này cũng làm cho giá thành của máy bị đẩy lên cao hơn.

Máy phát điện chạy dầu Koop 8500QQ được thiết kế 2 lớp chống ồn.
Máy phát điện chạy dầu Koop 8500QQ được thiết kế 2 lớp chống ồn.

Do đặc tính của nhiên liệu sử dụng mà khí thải của máy phát điện chạy dầu chứa nhiều muội than hơn so với khí thải của máy phát điện chạy xăng.

Máy phát điện chạy xăng có dải công suất phù hợp với người dùng: gia đình, văn phòng do công suất của nó thường dưới 10KW. Máy chạy dầu có dải công suất đa dạng hơn từ những máy công suất nhỏ phục vụ dân sinh đến những máy công suất lớn sử dụng trong các ngành công nghiệp.

Nên mua máy phát điện chạy dầu hay máy phát điện chạy xăng?

Qua những điểm so sánh máy phát điện chạy dầu và máy phát điện chạy xăng, bạn có thể thấy được ở mỗi động cơ đều có những ưu điểm nổi trội riêng, bên cạnh đó vẫn tồn tại những khuyết điểm vẫn đang được các nhà sản xuất nghiên cứu để khắc phục.

Vì thế, tùy theo điều kiện kinh tế, mục đích, tần suất và nhu cầu sử dụng mà bạn nên chọn mua máy chạy dầu hay máy phát điện chạy xăng cho phù hợp.

Với công suất dưới 3KW, đó là những máy phát điện mini, thì bạn chỉ có thể mua máy phát điện chạy xăng, vì ở dải công suất này bạn hầu như không có sự lựa chọn nào cho máy phát điện chạy dầu.

Máy phát điện mini chạy xăng Elemax 1.5KVA SHX2000
Máy phát điện mini chạy xăng Elemax 1.5KVA SHX2000.

Với công suất từ 3KW đến 10KW, tần suất sử dụng ít thì bạn nên mua máy xăng với chi phí ban đầu thấp hơn. Nếu tần suất sử dụng thường xuyên hơn thì bạn nên mua máy dầu, vì sử dụng nhiều thì máy dầu sẽ tiết kiệm nhiên liệu, hoạt động ổn định và máy bền hơn.

Với công suất trên 10KW, mức tiêu hao nhiên liệu sẽ rất lớn, bạn nên chọn máy dầu vì nhiên liệu dầu rẻ hơn và hiệu quả hơn xăng, đổi lại thì giá thành của máy dầu sẽ cao hơn nhiều so với máy xăng. Ngoài ra, ở mức công suất này bạn không có nhiều sự lựa chọn đối với máy chạy xăng.

Máy phát điện công nghiệp chạy dầu 15KVA Elemax SHT15D 3 pha.
Máy phát điện công nghiệp chạy dầu 15KVA Elemax SHT15D 3 pha.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về máy phát điện chạy dầu và máy phát điện chạy xăng, là hai dòng máy phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu được sự khác nhau giữa hai dòng máy này để có sự lựa chọn phù hợp nhất.

Nếu bạn quan tâm đến các loại máy phát điện chạy dầu và máy phát điện chạy xăng, bạn nên xem ngay những sản phẩm máy phát điện của chúng tôi:

Máy phát điện chạy Dầu
Máy phát điện chạy Xăng