Tổng cộng:
Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng
Tổng cộng: VND

Trong quá trình vận hành máy bơm, nếu không sử dụng đúng cách máy dễ gặp phải lỗi. Điển hình là máy đột ngột phát tiếng ồn lớn ảnh hưởng không tốt đến trải nghiệm của người dùng. Vậy tại sao máy bơm nước kêu to? Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này, bạn cần nắm rõ để tìm ra phương án xử lý phù hợp nhất. 

Máy bơm nước hoạt động theo nguyên lý nào?

Máy bơm nước chia thành nhiều dòng, mỗi dòng lại hoạt động theo nguyên lý khác nhau. Dù vậy, nguyên lý hoạt động chung đó là hút toàn bộ không khí ra ngoài đường ống làm giảm áp suất trong đường ống xuống mức 0. Áp suất khí quyển lúc này đè lên mặt nước, khiến nước trong ống dâng lên.

Nếu ống hút và thân bơm cung cấp đủ nước, máy bơm hoạt động dựa trên quá trình hút đẩy. Đây là quá trình diễn ra liên tục giúp tạo dòng chảy không ngừng, vận chuyển nước. 

Tìm hiểu tại sao máy bơm nước kêu to?

Ban đầu khi mới sử dụng, máy bơm hoạt động khá êm ái. Tuy nhiên càng về sau lại phát ra tiếng kêu khó chịu. Máy bơm nước kêu to ảnh hưởng đến cả tuổi thọ máy và sinh hoạt chung của người dùng. Dưới đây là một vài lý do giải đáp cho thắc mắc tại sao máy bơm nước kêu to bạn cần biết: 

Giai đoạn mới vận hành

Với những loại máy bơm mới đi vào hoạt động, thông thường sẽ có hai nguyên nhân chính phát ra tiếng kêu lớn như sau: 

  • Ron bị rò rỉ khí: Nếu ron bị lỏng dễ khiến không khí đi vào và gây ra tiếng ồn. Lúc này, người dùng cần kiểm tra, siết cứng các kết nối cơ khí lại rồi làm khít phần ron. 
  • Ống đầu hút nhỏ: Tình trạng này làm quá trình hút nước bị yếu đi, nước không lên được. Do đó máy bơm thiếu nước dẫn đến phát ra tiếng kêu to. Bạn có thể khắc phục bằng cách nâng kích thước của đường ống sao cho phù hợp nhất với máy bơm. 
tại sao máy bơm nước kêu to
Tìm hiểu tại sao máy bơm nước kêu to?

Giai đoạn vận hành một thời gian sau

Với những loại máy bơm đã hoạt động thời gian nhất định, do đâu chúng phát ra tiếng kêu ngày một to và dai dẳng hơn. Dưới đây là một số lý giải cho thắc mắc tại sao máy bơm nước kêu to bạn cần biết: 

Do hiện tượng xâm thực

Có thể máy bơm nhà bạn đã hoạt động liên tục quá tải trong thời gian dài. Khi máy bị xâm thực xuất hiện hiện tượng tiêu thụ điện năng nhanh đột ngột, rung mạnh, lưu lượng dòng chảy suy giảm hoặc không ổn định. Trường hợp máy bơm làm việc thời gian dài khiến máy bị hỏng, trực tiếp ảnh hưởng tới quá trình sản xuất, hoạt động của xí nghiệp. 

nguyên nhân máy bơm nước kêu to
Có rất nhiều nguyên nhân làm cho máy bơm nước kêu to

Lỗi rơ le máy bơm gặp trục trặc khi hoạt động

Trên phần thân máy bơm, bạn tháo nắp nhựa bộ phận rơ le ra sẽ thấy con vít nhỏ nằm ngay giữa hai điện cực rơ le. Tại đây đánh ký hiệu (-) và (+). Khi máy bơm không phát ra nhiều tiếng ồn, sau đó dừng lại thì bạn chỉ cần chỉnh ngưỡng mức nhẹ nhàng là được. 

Gặp sự cố lệch pha

Nếu máy bơm gặp va đập quá mạnh hay đặt tại vị trí mấp mô rất dễ làm cho các ốc vít, thiết bị bên trong động cơ lỏng, lệch pha. Đồng thời sai vị trí tâm khiến máy bơm phát ra tiếng kêu bất thường. Khi gặp hiện tượng này người dùng cần kiểm soát cũng như vặn chặt ốc vít bên trong đã giúp máy trở lại hoạt động bình thường.

Vòng bi bị hư

Có thể bạn chưa biết, 95% máy bơm phát tiếng ồn lớn đều do vòng bi. Nguyên nhân thường là do người dùng chọn vòng bi sai kích thước, tạo âm thanh chói tai. Mặt khác, vì bi dùng lâu ngày dẫn đến hen gỉ. Chính vì vậy, bi của hai vòng bị kẹt gây ra lỗi máy kêu to. 

Nếu thấy máy bơm kêu, bạn cần ngắt kết nối từ bộ phận truyền động, vận hành động cơ riêng. Tiếp đó, theo dõi cường độ dòng điện và nhiệt độ vì chỉ cần hai yếu tố này cao có thể khiến ổ trục bị hỏng. 

máy bơm nước phát tiếng ồn lớn
Có thể bạn chưa biết 95% máy bơm phát tiếng ồn lớn đều do vòng bi

Máy bơm kẹt trong cánh quạt

Suốt thời gian sử dụng, cánh quạt của máy bơm khó tránh khỏi bụi bẩn. Bụi bẩn lâu ngày càng trở nên dày hơn. Đây cũng là một trong những nguyên nhân giải đáp tại sao máy bơm nước kêu to, ồn hơn thông thường. Cách giải quyết tình trạng này không quá khó khăn, bạn cần tháo máy rồi vệ sinh bên trong cánh quạt. Bạn nên vệ sinh cánh quạt định kỳ để máy hoạt động tốt nhất. 

Phốt bơm bị nứt hoặc hỏng

Nguyên nhân này không được nhiều người chú ý tới. Khi thấy phốt bơm bị nứt hoặc hỏng, bạn nên thay thế phớt mới để máy bơm được hoạt động trơn tru hơn. 

cách khắc phục máy bơm nước kêu to
Xử lý lỗi máy bơm nước kêu to

Xử lý lỗi máy bơm nước kêu to

Trong quá trình máy bơm nước hoạt động, nếu phát ra tiếng kêu bạn cần thực hiện một số điều sau: 

  • Rà soát một lượt từ đầu bơm đến motor hoặc ngược lại để có thể phát hiện được vị trí tiếng kêu. Tiếp theo, đừng quên ngắt nguồn điện rồi thực hiện kiểm tra. 
  • Bảo dưỡng định kỳ đối với máy bơm nước. Khi bảo dưỡng bạn nên kiểm tra một số thiết bị như phớt bơm, vòng bi, phần động cơ điện. Bên cạnh đó, bạn thay dầu cho phớt bơm sáu tháng một lần. 
  • Để tránh gỉ và bụi bẩn, bạn vệ sinh thiết bị sáu tháng một lần. 

Riêng với bộ phận vòng bi, người dùng nên chọn kích thước vòng bi hợp nhất với máy bơm. Đối với vòng bi đã qua thời gian sử dụng lâu, NXS quy định khá rõ số giờ bộ phận này hoạt động. Bạn cần chú ý số giờ bạc đạn hoạt động để thay mới. Trường hợp người dùng hay sử dụng mỡ bò tra bạc đạn cần tra một cách thường xuyên tránh bị khô.

Những nguyên nhân tại sao máy bơm nước kêu to đã được tổng hợp khá đầy đủ ở trên. Đây là một số nguyên nhân thường gặp nhất, người dùng cần chú ý để thiết bị của mình vận hành êm ái, tăng tuổi thọ nhất. Nếu bạn đang có ý định thay máy bơm nước mới hoặc đổi qua loại khác tiện nghi hơn, hãy liên hệ với Hoàng Anh Plus theo thông tin: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.