Tổng cộng:
Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng
Tổng cộng: VND

Máy bơm nước là thiết bị được ứng dụng khá phổ biến trong cuộc sống sản xuất và sinh hoạt hằng ngày. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành máy có thể gặp một vài lỗi. Điển hình là lỗi máy bơm nước không chạy. Để tìm ra lý do tại sao máy bơm nước không chạy, bạn đừng bỏ qua những chia sẻ dưới đây nhé. 

Tại sao máy bơm nước không chạy

Lỗi máy bơm nước hở điện

Đối với sự cố này, bạn cần xử lý ngay nếu không muốn mất an toàn và nguy hiểm đến mọi người xung quanh. Lỗi máy bơm nước hở điện thường xuất hiện do: 

 • Dây quấn phần động cơ hư hại: Loại dây này bình thường được trang bị phần vỏ cách điện. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng có thể đã bị thấm nước vào dài ngày. Điều này khiến lớp vỏ hư hại, hở điện. 
 • Hở mối nối dây điện: Nguồn điện và động cơ sẽ thiết kế với các mối nối. Theo thời gian, mối nối bị đứt ra hoặc hở, dẫn đến trình trạng rò rỉ, hở điện. Từ đó làm cho nguồn điện cung cấp tới động cơ không đủ và ngừng chạy. 

Để khắc phục lỗi máy bơm nước hở điện, bạn nên làm những điều sau: 

 • Kiểm tra lại tất cả phần mối nối trên máy bơm nước. Bạn kiểm tra xem có mối nối nào đứt hay hở không, nếu có hãy sử dụng băng dính điện để dán lại. 
 • Để máy bơm ở khu vực khô ráo, tránh để nước xâm nhập vào.
 • Kiểm tra lớp vỏ dây động cơ, xem có hư hại hay không để lập tức thay mới. 
tại sao máy bơm nước không chạy
Đối với sự cố máy bơm nước hở điện bạn cần xử lý ngay

Lỗi hỏng rơ le tự động

Có thể bạn chưa biết, rơ le tự động là bộ phận thường gặp phải sự cố nhất. Lý do là vì các tiếp điểm luôn đóng ngắt khi bồn nước đầy hoặc hết. Chính vì vậy, khi rơ le tự động lỏng sẽ ngắt nguồn điện khiến motor không hoạt động. Để kiểm tra, bạn cần lên bồn nước rồi giật thử phao điện xem bộ phận này có hoạt động không. 

Mặt khác, người dùng có thể cúp điện máy bơm rồi đấu trực tiếp hai dây phao vào nhau rồi mở lại nguồn điện. Trường hợp máy bơm hoạt động tức là do rơ le hư hoặc máy không lên là vì dây dẫn lên rơ le bị hư. Đối với lỗi hỏng rơ le tự động, bạn cần đi mua rơ le mới cho máy bơm. Sau đó mang về thay rồi đấu dây điện như cũ để hoàn toàn xử lý tốt sự cố này. 

nguyên nhân máy bơm nước không chạy
Lỗi hỏng rơ le tự động

Nóng phần động cơ máy bơm

Đây cũng là một trong những lý do điển hình lý giải cho thắc mắc tại sao máy bơm nước không chạy. Trước khi tìm phương án khắc phục, bạn cần xác định rõ đâu là nguyên nhân gây ra lỗi này. Một số nguyên nhân gây nóng phần động cơ máy bơm thường gặp nhất như sau: 

 • Máy bơm bị kẹt: Nguyên nhân chính gây ra lỗi này chủ yếu do dây máy bơm bị quấn hoặc bị dính một số dị vật. Điều này khiến động cơ kẹt làm máy không thể chạy bình thường. 
 • Công suất máy bơm bé: Tình trạng này xảy ra trong trường hợp khi người dùng sử dụng máy bơm với công suất bé nhưng công việc lại có khối lượng lớn. Máy bơm nước lúc này phải chạy trong nhiều giờ một cách liên tục khiến phần động cơ quá tải, bị nóng. 
 • Không đủ nguồn nước hoặc nguồn nước yếu. Lỗi này khiến cho máy bơm chạy tối đa công suất khiến máy nóng. 
máy bơm nước không chạy
Lỗi nóng phần động cơ không chỉ gây ra tình trạng máy bơm nước không chạy

Lỗi nóng phần động cơ không chỉ gây ra tình trạng máy bơm nước không chạy. Nếu để lâu có thể ảnh hưởng xấu đến nhiều bộ phận khác của máy. Do đó, bạn cần nhanh chóng khắc phục qua những phương án sau: 

 • Kiểm tra toàn bộ máy bơm có mắc dị vật hay bị kẹt dây vào hay không. 
 • Sử dụng máy bơm nước với công suất tương ứng tùy vào nhu cầu, điều kiện cá nhân. 
 • Nếu nguồn cấp nước không đủ hoặc yếu cần điều chỉnh lại. 

Mất nguồn điện khiến máy bơm nước không chạy

Đây là lỗi tiếp theo chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn khi tìm hiểu tại sao máy bơm nước không chạy? Đối với lỗi này, chắc chắn thiết bị sẽ khó mà vận hành suôn sẻ được. Để kiểm tra, bạn cần sử dụng bút thử điện hoặc VOM (đồng hồ vạn năng) xem nguồn điện có mất hay không. 

Mặt khác, người dùng nên cúp cầu dao điện rồi cắt hẳn dây nguồn máy bơm trực tiếp đấu vào thiết bị điện còn vận hành tốt như đèn làm việc, quạt điện… Tiếp theo bật lại nguồn, nếu chúng đang hoạt động tức là nguyên nhân không phải vì nguồn điện. Ngược lại, máy bơm không hoạt động tức là do nguồn điện. 

Để xử lý lỗi mất nguồn điện, bạn hãy đi lại nguồn điện mới. Mặt khác, rút dây điện trong nguồn điện cũ và thay nguồn mới rồi đấu vào giống cặp dây ban đầu. Cách khắc phục, sửa chữa này không quá phức tạp, bạn nên thử thực hiện nhé. 

sự cố máy bơm nước không chạy
Mất nguồn điện khiến máy bơm nước không chạy

Nước rò rỉ làm cho máy bơm nước không thể hoạt động

Nước rò rỉ làm cho máy bơm nước không thể hoạt động do nhiều nguyên nhân khác nhau tác động. Ví dụ như: 

 • Ống dẫn nước bung hoặc keo bôi không đủ kín. 
 • Trong khi hoạt động, đoạn ống dẫn nước bị nóng giãn. 
 • Các nối ren theo thời gian sử dụng lâu bị bào mòn. 

Bạn không nên tình trạng lỗi nước rò rỉ quá lâu. Tốt nhất hãy sửa chữa mối nối bị bục vỡ hoặc ống nước bị rò rỉ để tránh nước chảy vào trong máy bơm gây ra tình trạng cháy máy. Đối với tình trạng lỗi nghiêm trọng, không đủ dụng cụ để khắc phục, bạn nên nhờ tới bộ phận kỹ thuật hỗ trợ xử lý. Điều này vừa giúp xử lý triệt để tình trạng lỗi, vừa an toàn hơn cho chính bạn. 

Kết luận 

Trên đây chỉ là một số lý do điển hình giải đáp cho thắc mắc tại sao máy bơm nước không chạy. Bạn có thể áp dụng theo một vài hướng giải quyết chúng tôi chia sẻ để xử lý. Hãy chọn đúng dòng máy bơm hợp với công suất sử dụng, đảm bảo chính hãng để hạn chế tối đa hỏng hóc. Đừng quên đến với Hoàng Anh Plus để chọn cho mình những dòng máy bơm chất lượng nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *