Tổng cộng:
Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng
Tổng cộng: VND

Một trong các sự cố thường gặp khi sử dụng máy bơm nước đó là không lên nước. Có không ít nguyên nhân khác nhau trực tiếp gây ra lỗi này. Người dùng nên tìm hiểu thật kỹ để có phương án xử lý kịp thời. Trong bài chia sẻ sau, chúng tôi sẽ tổng hợp giúp bạn những lý do giải đáp cho thắc mắc tại sao máy bơm nước không lên?

Các loại máy bơm nước và ứng dụng

Máy bơm nước được hiểu là dòng sản phẩm sử dụng vào mục đích trung chuyển chất lỏng như hóa chất, nước, dầu, khí… Chủ yếu người ta thường dùng máy bơm nước để chuyển nguồn nước từ nơi áp xuất thấp tới cao, vị trí này tới vị trí khác. Ứng dụng cụ thể nhất chính là hút nước, bơm nước giếng lên cung cấp cho từng gia đình nguồn nước sinh hoạt mỗi ngày. 

Ngoài ra, một vài dòng máy bơm còn ứng dụng vào công nghiệp, nông nghiệp mang tới nhiều lợi ích lớn lao. Tùy vào mục đích sử dụng, công dụng mà sản phẩm này sẽ được phân thành các loại riêng. Cụ thể như sau: 

 • Máy bơm đẩy cao: Dùng trong ngành nông – công nghiệp, dân dụng. 
 • Máy bơm tăng áp: Dùng trong ngành nông – công nghiệp, dân dụng. 
 • Máy bơm ly tâm: Dùng trong ngành phòng cháy chữa cháy, xây dựng cơ sở hạ tầng. 
 • Máy bơm chìm hút nước thải, bùn: Dùng trong ngành xử lý nguồn nước thải công nghiệp.
 • Máy bơm hỏa tiễn: Chuyên dùng ở những nơi độ sâu của nguồn nước cao, các loại máy bơm thông thường không bơm được. Máy bơm hỏa tiễn thường ứng dụng cho công trình thủy điện, thủy lợi cần lượng nước lớn. 
 • Máy bơm hóa chất: Dùng trong ngành công nghiệp chế biến. 

Trên thực tế còn có thêm nhiều dòng máy bơm như máy thổi khí, bơm màng khí nén, máy nén khí… 

các loại máy bơm nước
Tùy theo mục đích để người dùng chọn dòng máy bơm nước phù hợp

Tại sao máy bơm nước không lên và cách khắc phục?

Lỗi tại sao máy bơm nước không lên thường do nhiều tác động, nguyên nhân gây ra. Dưới đây là một vài nguyên nhân điển hình, thường gặp nhất bạn có thể tham khảo: 

Đường ống hút hở khiến lọt không khí

Lý do vì khi lắp đặt đường ống, giữa các khớp nối không ăn khớp nhau. Hoặc do sử dụng lâu dễ khiến đường ống vỡ ra. Mặt khác, đường ống hút hở có thể vì lò xo phớt bị oxy hóa hoặc hỏng phớt làm kín. 

Lúc này, bạn cần kiểm tra xem đường ống máy bơm nước có hở hay thủng đoạn nối hay không, băng keo dán kín chưa. Đồng thời, kiểm tra cả bộ phận lò xo, phớt. Nếu hỏng thì nên thay linh kiện mới. 

tại sao máy bơm nước không lên
Tại sao máy bơm nước không lên và cách khắc phục?

Van một chiều đường ống hút hở

Người dùng chắc chắn sẽ gặp phiền toái khi van một chiều đường ống hút không kín, chõ bơm mất tác dụng, hư hại. Điều này khiến bạn sau mỗi lần dùng cần mồi lại nước. Bởi nước trong buồng không thể giữ lại vì đường ống không kín. 

Đây là một trong những lý do khá phổ biến khiến tại sao máy bơm nước không lên? Cách xử lý cũng không quá phức tạp. Bạn cần kiểm tra lại van một chiều có hư hay vỡ đường ống không. Nếu có hãy nhanh chóng thay mới chõ bơm nhé. 

Nguồn điện cấp cho máy bơm nước quá yếu hoặc không phù hợp

Có thể nguồn điện bạn đang dùng không khớp điện áp máy bơm cần nên không thể bơm lên nước. Mặt khác, nguồn điện quá yếu khiến cho máy bơm vẫn chạy được nhưng lại không đủ mạnh để nước lên. Tình trạng này dễ khiến điện năng tiêu thụ tốn kém nhưng hiệu quả lại không đúng mong đợi. 

Khi mua sản phẩm này, bạn nên chú ý đến mức điện áp cần sử dụng. Nếu đã mua máy bơm nhưng không phù hợp nguồn điện, hãy lắp thêm tủ điện áp. Bên cạnh đó, hạn chế để thiết bị hoạt động giờ cao điểm, tránh nguồn điện yếu nhằm tăng độ bền hơn. 

nguyên nhân máy bơm nước không lên
Nguồn điện cấp cho máy bơm nước quá yếu hoặc không phù hợp

Bố trí đường ống chưa đúng hoặc sai nguyên tắc

Khi bạn chọn đường kính, kích thước của đường ống sai, không ăn khớp đầu đẩy và đầu hút máy bơm sẽ tạo ra khoảng trống khí. Hiện tượng này còn có tên gọi là air khí. Đối với lỗi này, người dùng nên chọn đường ống mới. Lưu ý rằng bán kính, kích thước đường ống phải thực sự phù hợp với phần đầu hút, đầu đẩy trên máy bơm nước. 

Thiếu nước để mồi cho máy bơm hoạt động

Có thể buồng bơm máy bơm nước hết hoặc không còn nước để mồi. Nguồn nước mồi không đủ, bị tụt khiến sản phẩm chạy ở trạng thái khô. Nếu không xử lý kịp thời, máy bơm dễ bị nổ hoặc cháy. Chính vì vậy, bạn cần kiểm tra lượng nước ở trong buồng bơm còn không. Để máy hoạt động bình thường cần cung cấp đủ lượng nước tiêu chuẩn.

Máy bơm nước bị khí xâm thực

Tại sao máy bơm nước không lên?Bạn cũng có thể nghĩ tới trường hợp máy bơm nước bị khí xâm thực. Máy hoạt động ở môi trường áp suất hút phân bổ trong đường ống thất thường hoặc mức quá cao. Điều này khiến áp suất hút quá giới hạn dẫn tới nước khi bơm bị hóa hơi. Để không gặp phải tình trạng này, bạn cần theo dõi cũng như kiểm tra thiết bị của mình thường xuyên. 

Người dùng lắp ngược máy bơm

Lỗi này thường gặp ở những đối tượng người dùng chưa hiểu rõ về máy bơm. Do đó, họ đã nhầm lẫn giữa đầu xả và hút. Để thuận tiện nhất, bạn hãy nhờ tới bộ phận kỹ thuật khi mua hàng để được hướng dẫn cụ thể. Một số đơn vị bán có hỗ trợ lắp đặt tại nhà đầy tiện nghi cho khách hàng. 

Trong hệ thống bơm bị tắc ở vị trí nào đó 

Suốt thời gian sử dụng, khó tránh hỏi tình trạng một vài chất thải như lá cây, gỗ mục… bịt kín cánh bơm, van cửa hút. Điều này khiến tắc hệ thống bơm làm cánh bơm không quay được như thường. Trong trường hợp này, người dùng nên tháo rồi kiểm tra van, cánh máy bơm. Tiếp theo vệ sinh toàn bộ hệ thống bơm để đảm bảo không sót bất cứ vật nào trong máy. 

máy bơm vẫn chạy nhưng không lên nước
Trong hệ thống bơm bị tắc ở vị trí nào đó

Sử dụng sai chất bơm

Độ nhớt chất lỏng cao, vượt quá mức máy bơm quy định dễ gặp phải hiện tượng ăn mòn vật liệu. Do đó, người dùng cần tìm hiểu kỹ chất lỏng cần bơm nhằm đảm bảo tuổi thọ cho thiết bị. Bạn nên tránh bơm một số dung dịch đặc như nước bột, huyền phù… 

Lưu ý khi sử dụng máy bơm 

Máy bơm nước cũng giống như những thiết bị điện khác, nếu không biết cách bảo quản, sử dụng đúng, sản phẩm rất dễ xuống cấp, hư hại. Trong quá trình sử dụng bạn cần lưu ý một số điều sau: 

 • Lượng điện chạy máy bơm phụ thuộc theo độ đẩy, lưu lượng lượng, độ hút. Trường hợp độ hút, độ đẩy càng lớn, mức điện năng tiêu tốn càng cao. 
 • Ống dẫn nhiều cút nối, nhiều ván, ống dài, bị bẩn có thể làm tốn điện.
 • Đặt máy bơm ở vị trí cao hơn so với mức nước cần hút cần mồi nước cho đầy phần hút mới dễ dàng hút được nước. 
 • Không đủ nước để máy chạy hoặc đẩy nước rất dễ làm nóng động cơ dẫn tới hư máy. Đa phần dòng  máy bơm nước lạnh sẽ cho phép nhiệt độ tối đa ở mức 400c. Chính vì vậy nhiệt độ càng cao, hiệu quả bơm càng bị giảm. 
 • Chọn sản phẩm theo mức điện áp sử dụng cho động cơ. Dòng bơm nước hiệu cao đỡ tiêu thụ nhiều điện năng hơn. Nếu cần hút nước, bạn chọn thiết bị có độ hút lớn, độ đẩy nhỏ. Còn cần đẩy nước nên mua dòng có độ hút nhỏ, độ đẩy lớn. 

Địa chỉ mua máy bơm uy tín

Hoàng Anh Plus là địa chỉ quen thuộc đối với nhiều khách hàng muốn sở hữu dòng máy bơm nước giá tốt, chất lượng cao. Suốt thời gian hoạt động, Hoàng Anh Plus đã xây dựng hình ảnh đơn vị phân phối uy tín, có vị trí nhất định. Phương châm hoạt động của công ty chính là thành công, hợp tác và bền vững. 

Đội ngũ nhân sự của Hoàng Anh Plus luôn sẵn lòng tư vấn, hỗ trợ khách hàng trong việc chọn lựa, lắp đặt máy bơm nước. Chúng tôi cung cấp nhiều mẫu mã, thương hiệu, chủng loại máy bơm để đáp ứng tốt nhu cầu cho khách hàng. 

Như vậy, thắc mắc tại sao máy bơm nước không lên của bạn đã có lời giải đáp. Chọn lựa sản phẩm từ đầu cũng ảnh hưởng tới tuổi thọ, độ bền, chất lượng khi sử dụng. Do đó, hãy liên hệ với Hoàng Anh Plus theo thông tin dưới đây để đặt hàng chính hãng nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.