Tổng cộng:
Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng
Tổng cộng: VND

Máy cưa xích thường được dùng vào một số công việc như cắt tỉa, chặt hạ nhánh cây to… Từ đó giúp việc thu hoạch củi cũng như hỗ trợ cắt giảm cháy rừng thêm thuận tiện hơn. Trong quá trình sử dụng, hỏng hóc là điều khó tránh khỏi. Một trong những lỗi thường gặp nhất phải kể đến chính là máy cưa xích không quay. Tìm hiểu thêm về nguyên nhân, cách xử lý qua chia sẻ dưới đây. 

Nguyên nhân chính khiến máy cưa xích không quay

Nguyên nhân làm cho máy cưa xích không quay có khá nhiều. Dưới đây là một số lý do thường gặp, phổ biến nhất bạn cần biết: 

Do điều kiện thời tiết

Vào mùa đông, phía Bắc nước ta thời tiết khá lạnh giá, nhiệt độ bị giảm xuống mức thấp. Các phương tiện đi lại như xe máy, ô tô cần nhiều thời gian để khởi động. Máy cưa xích cũng không ngoại lệ, thiết bị cần tốn thời gian trong việc làm ấm động cơ khi nhiệt độ xuống thấp. Do đó, máy cưa xích sẽ rơi vào trạng thái không nổ được hoặc khó nổ. 

Do ngộp xăng

Đây là nguyên nhân thường gặp dẫn đến máy cưa xích không quay. Đối với máy cưa xích chạy xăng, chủ yếu sử dụng nhiên liệu xăng. Chính vì vậy, khi vận hành bạn nên kiểm tra mức nhiên liệu máy đã đảm bảo chưa. 

may-cua-xich-khong-quay-1

Nguyên nhân chính khiến máy cưa xích không quay

Hỏng bộ phận Bugi đánh lửa

Bộ phận Bugi đánh lửa rất quan trọng để  đốt nhiên liệu trong buồng đốt. Từng dòng máy cưa xích sẽ tương thích với các loại bugi riêng. Trên thực tế có hai nguyên nhân khiến bugi ảnh hưởng đến việc khó nổ đó là: 

 • Khoảng cách giữa hai đầu điện thiếu sự đảm bảo khiến thiết bị không thể đánh lửa như thường. 
 • Bugi bị gỉ sét, khả năng đánh lửa không có khi khởi động máy.

Không đảm bảo nguồn nhiên liệu cung cấp

Trường hợp lâu ngày không dùng máy cưa gỗ, phần nhiên liệu sót lại trong máy dễ bị biến chất. Bên cạnh đó, nếu nhiên liệu xăng bạn dùng pha quá liều lượng nhớt là nguyên nhân khiến máy cưa xích không quay. Thường xuyên sử dụng xăng kém chất lượng dễ làm nhanh hỏng bộ phận bình xăng, hư hại máy. 

Khởi động máy cưa xích sai cách

Khi chọn mua máy, bạn nên quan sát nhân viên thực hiện hoặc đọc kỹ hướng dẫn. Điều này sẽ giúp tránh trường hợp khởi động máy cưa xích quá chậm hoặc quá gấp khiến các bộ phận trong máy hư hại. Theo thời gian sẽ dẫn đến nghiêm trọng hơn trong quá trình sử dụng, máy khó nổ. 

may-cua-xich-khong-quay-2

Khởi động máy quá chậm hoặc quá gấp khiến các bộ phận trong máy hư hại

Hoạt động thường xuyên trong môi trường bụi bẩn

Nếu bạn để máy cưa xích hoạt động ở môi trường nhiều bụi bẩn có thể khiến bụi bám vào bộ lọc xăng, bình xăng gây tắc nhiên liệu. Tình trạng này rất dễ làm cho máy cưa xích đang hoạt động bị dừng đột ngột. Người sử dụng trong trường hợp này rất nguy hiểm. 

Hỏng bộ phận giật nổ

Đây là bộ phận quyết định trực tiếp đến phần máy khởi động. Nếu hệ thống dây không đi hết vòng sẽ khiến vòng quay tay không thể quay hết hành trình. Từ đó, quá trình giật nổ rất tốn thời gian, máy cưa không thể nổ. 

Hướng xử lý lỗi máy cưa xích dừng quay

Từng nguyên nhân khiến máy cưa xích không quay sẽ có cách khắc phục riêng. Bạn có thể tham khảo một số cách xử lý dưới đây để tìm thông tin cụ thể cho mình: 

Khởi động máy cưa xích đúng cách

Với động cơ nguội lạnh: 

 • Đánh lửa: Trượt công tắc để đánh lửa về bên trái.
 • Khởi động: Khi khởi động cưa xích cần cài phanh xích. Bạn kích hoạt phanh nhờ thao tác đẩy bộ phận bảo vệ tay về phía trước. 
 • Ga khởi động: Van tiết lưu/ga khởi động đạt mức cài đặt đúng khi được chỉnh về van tiết lưu.
 • Van tiết lưu: Để bộ phận chỉnh van tiết lưu tại vị trí van tiết lưu.
 • Nếu máy cưa xích lắp thêm van giảm áp (A), để khởi động dễ hơn và giảm áp suất bên trong xi-lanh bạn hãy ấn van. Lưu ý, hãy luôn dùng van giảm áp để khởi động dòng máy cưa này. Khi khởi động động cơ, van này trở lại với mức cài đặt ban đầu.

may-cua-xich-khong-quay-3

Hướng xử lý lỗi máy cưa xích dừng quay

Với động cơ ấm thực hiện tương tự động cơ nguội. Tuy nhiên, người dùng không cần thiết lập tại vị trí van tiết lưu bộ điều khiển ga. Van tiết lưu/ga khởi động có thể đạt về đúng mức cài đặt bằng cách chuyển điều khiển van tiết lưu tới vị trí van tiết lưu rồi ấn một lần nữa. 

Vệ sinh định kỳ 

Khi hệ thống bình xăng bị bụi bẩn bám vào gây tắc nghẽn, người dùng cần thường xuyên vệ sinh, lau chùi quanh máy. Nếu không sử dụng đến nên che đậy cẩn thận. Tùy theo tần suất, môi trường sử dụng mà chu kỳ vệ sinh máy sẽ không giống nhau. 

Thay mới bộ giật

Bộ giật cũng đóng vai trò khá quan trọng đối với việc khởi động máy cưa xích. Khi thấy bộ giật xuất hiện hư hại, bạn nên thay mới. Sau đó, chọn lựa bộ giật đúng với yêu cầu từ phía nhà sản xuất đưa ra.

Kiểm tra nguồn nhiên liệu

Khi không có nhu cầu dùng máy thời gian dài, bạn cần hút hết xăng ra để bảo vệ động cơ. Đồng thời, đảm bảo xăng không biến chất khiến máy cưa xích bị hỏng. Trường hợp bạn muốn thay mới bộ lọc xăng nên mua hàng chính hãng. 

may-cua-xich-khong-quay-4

Kiểm tra nguồn nhiên liệu khi dùng máy cưa xích

Lưu ý cần biết khi sửa chữa cũng như sử dụng máy cưa xích  

Dưới đây là một số lưu ý bạn cần biết khi sửa chữa cũng như sử dụng máy cưa xích: 

 • Nên sửa chữa máy cưa xích ở nơi đầy đủ phụ tùng, thiết bị thay thế. 
 • Khi sử dụng, sửa chữa máy cưa xích nên đeo khẩu trang sẽ giúp tránh hít khí độc thải ra từ máy. 
 • Bạn nên kiểm tra lam, xích, các bộ phận khác trước khi vận hành xem đã lắp chính xác chưa. Phần lưỡi cưa chưa gắn vào xích dễ gây nguy hiểm đối với người dùng. 
 • Khi khởi động, tay bên phải giữ cần sau còn tay trái sẽ giữ cần trước.
 • Không tự ý thay đổi, tháo lắp cấu trúc máy nếu thiếu chuyên môn. 

Kết luận 

Máy cưa xích không quay bị ảnh hưởng bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Mong rằng một số chia sẻ trên của HAVN sẽ giúp bạn tìm đúng nguyên nhân để có phương án xử lý đúng đắn nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.