Tổng cộng:
Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng
Tổng cộng: VND

Việc kinh doanh nói chung, mở tiệm rửa xe nói riêng đều tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Nếu nắm được các rủi ro khi kinh doanh rửa xe cụ thể là gì, bạn sẽ hạn chế phần nào đó thua lỗ. Bài viết dưới đây là một vài đúc kết kinh nghiệm từ người làm nghề đi trước, cùng tham khảo ngay bạn nhé. 

Một số rủi ro khi kinh doanh rửa xe thường gặp

Kinh doanh rửa xe nhìn qua có vẻ đơn giản nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Sau đây, HAVN sẽ tổng hợp những rủi ro khi kinh doanh rửa xe thường gặp nhất bạn cần biết để tránh: 

Kinh doanh vắng khách và ế ẩm

Rủi ro này không ít người mắc phải. Khách hàng chính là “nguồn sống”, mang lại cho cửa tiệm lợi nhuận. Do đó, việc kinh doanh ế ẩm và không có khách khiến nhiều chủ tiệm chán nản. Nguyên nhân khiến tiệm rửa xe vắng khách có thể do hai nguyên nhân sau: 

  • Chất lượng dịch vụ chưa thực sự cao: Đa số các tiệm rửa xe ngày nay đều mang tính tự phát. Điều này dẫn đến việc đội ngũ nhân viên chưa đủ chuyên môn kỹ thuật. Với sự cạnh tranh đầy khốc liệt, đơn vị nào không làm việc bài bản rất dễ bị “đào thải” ra khỏi thị trường. 
  • Vị trí không “đắc địa”: Tiệm rửa xe mở trong ngõ nhỏ không gây được nhiều sự chú ý từ mọi người. Vị trí này ít người qua lại, khuất, đường quá bé khiến nhiều phương tiện khó tiếp cận cửa hàng. 

rui-ro-khi-kinh-doanh-rua-xe-1

Một số rủi ro khi kinh doanh rửa xe thường gặp

Sau một thời gian kinh doanh đã sập tiệm

Sau thời gian kinh doanh tầm 3 – 5 tháng tiệm rửa xe đã đóng cửa. Đây là một trong các rủi ro khi kinh doanh rửa xe không quá hiếm gặp. Nhất là các đối tượng chưa nhiều kinh nghiệm, mới khởi nghiệp. Có thể do họ chưa chuẩn bị kỹ về vốn dự trù, mô hình kinh doanh áp dụng thiết sự hợp lý. 

  • Mô hình kinh doanh: Một số chủ tiệm kinh doanh rửa xe đã bỏ qua bước thiết kế bản vẽ. Do đó, thực tiễn mô hình của họ khiến nhân viên cũng như khách hàng bất tiện. Chưa kể, đầu tư máy móc thiếu sự phù hợp dẫn tới chi phí hoạt động nhiều hơn doanh thu thực nhận. 
  • Thiếu vốn dự trù: Thời gian đầu mới kinh doanh thường chưa thu về lợi nhuận lớn để vốn thu hồi. Trường hợp thiếu vốn dự trù dễ thiếu vốn duy trì hoạt động cửa tiện, thuê mặt bằng… 

Trang vị vật tư bị thất thoát

Hỏng hóc, thất thoát vật tư là rủi ro ít gặp nhưng không thể ngoại trừ. Tình trạng mất mát đồ nghề, linh phụ kiện dễ gây ra bất tiện khi làm việc. Bên cạnh đó, chủ tiệm phải tốn thêm nhiều chi phí bù đắp, sửa chữa phần bị mất đó. Rủi ro này chủ yếu do bạn quản lý tiệm rửa xe lỏng lẻo dẫn đến an ninh cửa tiệm nhiều lỗ hổng.

rui-ro-khi-kinh-doanh-rua-xe-2

Hỏng hóc thất thoát vật tư là rủi ro ít gặp nhưng không thể ngoại trừ

Giải pháp hữu hiệu khi kinh doanh rửa xe

Để tránh những rủi ro khi kinh doanh rửa xe phổ biến phía trên, bạn cần có các giải pháp cụ thể riêng. Trong quá trình vận hành tiệm rửa xe, bạn còn đối diện với nhiều tổn thất khác. Chính vì vậy, những giải pháp sau đây sẽ phần nào giúp bạn kinh doanh tiệm rửa xe thuận lợi, phát triển hơn: 

Chuẩn bị nguồn tài chính vững

Dù tiệm rửa xe của bạn kinh doanh quy mô nhỏ hay lớn cũng đều cần quan tâm đến vấn đề tài chính. Bài toán tài chính gồm doanh thu, chi phí hàng tháng, nguồn vốn, lợi nhuận… Nếu chủ tiệm không tính toán kỹ lưỡng rất dễ bị thất thoát tiền của. Tốt nhất bạn nên lập chiến lược tài chính về lâu về dài. 

Hãy vạch ra dự toán chi phí và doanh thu kỳ vọng ở từng thời điểm. Từ đó lấy mục tiêu làm động lực giúp cửa tiệm phát triển hơn. Bên cạnh đó, bạn nên có các biện pháp quản lý vốn minh bạch, cặn kẽ. Nếu không giỏi chuyên môn, chủ tiệm có thể dùng những phần mềm kiểm soát rủi ro tài chính.

Nắm rõ xu hướng thị trường

Xu hướng thị trường hiện nay luôn thay đổi. Bởi khách hàng luôn muốn được trải nghiệm thứ hiện đại, mới lạ nhất. Bạn cần nghiên cứu kỹ thị trường, thị hiếu khách hàng để kịp thời nắm bắt các xu hướng mới này. Đây sẽ là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới sự thành bại trong tương lai của bạn. 

rui-ro-khi-kinh-doanh-rua-xe-3

Khách hàng luôn muốn được trải nghiệm dịch vụ rửa xe hiện đại và mới lạ

Số lượng các tiệm rửa xe hiện nay mọc lên khá nhiều nhưng chưa có sự khác biệt lớn. Để tạo điểm nhấn, thu hút, chủ tiệm hãy tham khảo điểm mạnh từ các đối thủ. Đồng thời, không ngừng đầu tư và học hỏi, cập nhật các xu hướng, công nghệ rửa xe mới nhất. Tiếp thu và lắng nghe ý kiến khách hàng là cách cải thiện chất lượng tốt nhất.  

Chiến thuật kinh doanh hợp lý

Tỷ lệ cạnh tranh ở ngành kinh doanh rửa xe khá lớn. Nếu tiệm rửa xe của bạn không đặc sắc rất khó thu hút được khách hàng. Sáng tạo ra mô hình dịch vụ rửa xe mang tính đột phá, mới mẻ là điều cần thiết. Ví dụ bạn có thể kết hợp kèm thêm việc bán cà phê để mở rộng đối tượng khách hàng. 

Trên thực tế, mô hình kinh doanh tiệm rửa xe đi kèm quán cà phê không còn mới mẻ. Tuy nhiên, mô hình này có tạo được điểm nhấn hay không còn phụ thuộc theo chiến thuật của từng chủ tiệm. 

Đào tạo nâng cao tay nghề của nhân viên và đội ngũ kỹ thuật

Cải thiện, nâng cao thêm chất lượng dịch vụ chính là cách giúp bạn tránh rủi ro khi kinh doanh rửa xe khá tốt. Để làm được điều này, trước tiên bạn cần đào tạo đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, lành nghề. Như vậy sẽ vừa tăng thêm uy tín cho tiệm, vừa khiến khách hàng hài lòng. 

rui-ro-khi-kinh-doanh-rua-xe-4

Giải pháp hữu hiệu khi kinh doanh rửa xe

Không ai muốn bỏ tiền để mua dịch vụ thiếu chuyên nghiệp, “tồi tệ”. Bạn tôn trọng khách hàng của mình chính là cách để việc kinh doanh phát triển hơn. Nhân viên rửa xe phải nắm vững các kỹ thuật cơ bản. Điều này sẽ giúp tránh sự cố không đáng khi làm việc. 

Bên cạnh đó, đội ngũ thợ phải học thêm một số kỹ năng khác như sửa xe cơ bản, lái xe… Trước, sau và trong quá trình làm việc đều cần thân thiện, niềm nở, tận tình với yêu cầu liên quan tới vấn đề rửa xe khách hàng đưa ra. 

Trang bị thiết bị hiện đại và phù hợp

Môi trường kinh doanh rửa xe cạnh tranh khá gay gắt. Nếu tiệm của bạn vừa có đội ngũ lành nghề, vừa trang bị nhiều thiết bị hiện đại sẽ dễ tạo cảm tình với khách hàng, tăng thêm sự chuyên nghiệp. Khi có sự hỗ trợ của dàn thiết bị hiện đại và phù hợp, thời gian cung cấp dịch vụ rút ngắn hơn. Đồng thời chất lượng rửa xe cũng được nâng cao thêm. 

Đối với việc rửa xe máy, ngoài những thiết bị máy móc chuyên dụng, chủ tiệm nên dùng thêm bình bọt tuyết (dạng công nghiệp hoặc mini). Thiết bị này có thể thay việc rửa thủ công khá tốt. Một số cửa tiệm còn đầu tư cả ben nâng hỗ trợ nâng xe để rửa gầm góc nghiêng dễ dàng hơn.

rui-ro-khi-kinh-doanh-rua-xe-5

Trang bị thiết bị hiện đại và phù hợp với mô hình tiệm rửa xe

Còn với tiệm rửa ô tô, một số thiết bị cơ bản cần có như bình bọt tuyết, máy rửa xe cao áp, hóa chất rửa xe chuyên nghiệp. Thiết bị rửa xe chuyên nghiệp gồm cầu nâng xe, máy khử mùi, máy hút bụi… Một tiệm rửa xe không nâng cấp thiết bị, không cập nhật thêm công nghiệp mới đảm bảo sẽ rất dễ giảm doanh thu, số lượng khách hàng. 

Kết luận 

Những rủi ro khi kinh doanh rửa xe phía trên gần như tiệm nào cũng từng mắc phải. Một trong các yếu tố tạo ra thành công cho tiệm rửa xe đó là dàn máy móc hỗ trợ. Hoàng Anh Plus hiện đang cung cấp ra thị trường nhiều dòng thiết bị khác nhau phục vụ các tiệm rửa xe. Nếu bạn có nhu cầu đặt mua nên liên hệ với Hoàng Anh Plus để được tư vấn kỹ hơn. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.