Tổng cộng:
Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng
Tổng cộng: VND

Tỷ lệ pha xăng nhớt cho máy cưa xích là gì và cách pha ĐÚNG

Hiện nay các dòng máy cưa xích đa số là dòng máy sử dụng động cơ xăng 2 thì xăng pha nhớt. Do đó việc biết được tỷ lệ pha xăng nhớt cho máy cưa xích chuẩn xác và pha đúng cách sẽ nâng cao hiệu quả và tuổi thọ sử dụng. Vậy hãy cùng tìm hiểu với Hoàng Anh tỷ lệ pha xăng nhớt đạt chuẩn dành cho máy cưa xích nhé.

TỶ LỆ PHA XĂNG NHỚT CHO MÁY CƯA XÍCH LÀ GÌ VÀ CÁCH PHA

1. Tỷ lệ pha xăng nhớt cho máy cưa xích

1.1 Tại sao cần pha xăng nhớt đúng tỷ lệ cho máy cưa xích 

Thông thường máy cưa  vận hành thường xuyên ở tốc độ rất cao, hàng nghìn vòng 1 phút, thậm chí là hơn chục nghìn 1 phút, cao hơn rất nhiều so với xe hơi. Vận tốc này sản sinh ra rất nhiều sức nóng và ma sát bên trong xilanh và miếng đệm ron. Nếu động cơ không được làm mát với tỉ lệ xăng pha nhớt phù hợp, miếng đệm ron sẽ bóng và làm cho piston dừng lại. 

Lâu dần, lực ma sát khiến các chi tiết bên trong máy cưa xích mòn đi, giảm hiệu quả hoạt động cũng như tuổi thọ. Để hạn chế tác động của lực ma sát, bảo vệ thiết bị, người ta đã trộn thêm nhớt vào xăng do máy cưa xích 2 thì không có bộ phận bình nhớt riêng.

1.2 Tỷ lệ xăng pha nhớt chuẩn máy cưa xích

Hiện nay, tỉ lệ xăng pha nhớt cho máy cưa xích thường sẽ là một trong ba tỷ lệ 50 : 1 (50 lít xăng pha với 1 lít nhớt); 40 : 1 (40 lít xăng pha với 1 lít nhớt) và 25 : 1 (25 lít xăng pha với 1 lít nhớt). Tỷ lệ xăng pha nhớt phụ thuộc khá nhiều vào mức độ sử dụng máy cưa xích và chất lượng của nhớt. Nếu nhớt có chất lượng kém hoặc người dùng sử dụng máy cưa thường xuyên thì cần pha xăng với nhiều nhớt hơn để bảo vệ thiết bị khỏi tác động của lực ma sát.

Tuy nhiên, những tỷ lệ trên chưa chắc đã là tốt nhất đối với tất cả các loại máy cưa xích. Thông thường khi mua máy, bạn sẽ nhận được hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Hãy tham khảo hướng dẫn, xem có quy định về tỷ lệ xăng pha nhớt không. Nếu có hãy áp dụng theo tỷ lệ đó.

2. Yêu cầu xăng và nhớt máy cưa xích 

Bên cạnh pha đúng tỉ lệ thì xăng và nhớt máy cưa xích cũng phải đảm bảo chất lượng cao thì máy mới có thể hoạt động tốt. 

2.1 Về xăng máy cưa xích

Dùng xăng chất lượng cao không có chì bởi chỉ cần lẫn ít chì vào thôi thì có thể phá hỏng bộ chuyển đổi xúc tác và những bộ phận nhựa bên trong buồng đốt. Ngoài ra xăng chất lượng cao đảm bảo cháy hoàn toàn ngăn ngừa cháy xăng không hết trong buồng đốt làm ảnh đến khả năng vận hành máy. 

Nhà sản xuất khuyến khích sử dụng xăng từ A90 trở lên, không sử dụng xăng pha cồn hay thêm chất phụ gia nào khác, như ethanol hay gasohol.  

Ngoài ra việc bảo quản xăng cũng rất quan trọng. Thùng chứa xăng nên sử dụng vật liệu chuyên dụng tránh bị phản ứng hóa học hòa tan vào xăng. Việc chứa xăng trong các loại chai nhựa thông thường này trong thời gian lâu không những không an toàn trong quá trình bảo quản xăng, dễ gây cháy nổ. Mà còn giảm chất lượng của xăng.

2.2 Về nhớt máy cắt cỏ

Việc sử dụng các dòng nhớt không rõ nguồn gốc, chất lượng kém sẽ dẫn đến hư hỏng nghiêm trọng các chi tiết bên trong buồng đốt. Hệ quả làm giảm hiệu suất hoạt động các bộ phận liên quan như bộ chế hòa khí, pô lửa,…Phải dùng đúng loại nhớt 2 thì nhà sản xuất khuyến cáo.

Không bao giờ sử dụng nhớt 2 thì dành cho các động cơ làm mát bằng nước, còn được gọi là nhớt động cơ thủy. 

Không bao giờ dùng nhớt dành cho động cơ 4 thì, bởi dòng nhớt này thường không được tinh khiến, lẫn nhiều chất phụ gia. 

3. Pha xăng nhớt cho máy cưa xích đúng cách

Trước khi pha xăng nhớt cần phải lưu ý những vấn đề sau để hỗn hợp đạt chuẩn. 

– Việc pha trộn xăng với nhớt (dầu) phải được thực hiện trong một bình sạch để chứa nhiên liệu.

– Không được pha trộn một lần nhiều hơn lượng nhiên liệu cung cấp cho một tháng sử dụng.

3.1 Pha xăng nhớt bằng dụng cụ chuyên dụng

Các dụng cụ chuyên dụng pha xăng nhớt có được làm từ chất liệu nhựa cao cấp bền tốt và không bị phản ứng hóa học hòa tan vào xăng. Hơn nữa trên thân bình pha chuyên dụng có tỷ lệ đong và vạch mức giúp người dùng pha nhanh chóng không tốn thời gian đong đếm hay ước chừng như bình thường.

Bắt đầu bằng cách đổ đầy phân nửa lượng xăng cần dùng vào bình pha. Sau đó, thêm toàn bộ lượng nhớt 2 thì vào, sau đó khuấy hỗn hợp nhiên liệu. Bổ sung lượng xăng còn lại và khuấy tiếp lần nữa. 

3.2 Pha xăng nhớt bằng dụng cụ tự chế

Dùng chai nhựa có sẵn ( nên chọn chai có dung tích từ 500ml trở lên để pha ). Thông thường các nắp chai nhớt có thể chứa được 10 ml vì thế có thể tận dụng để đong nhớt. Còn về xăng thì tùy theo kích thước chai để ước lượng hợp lý. Khi tiến hành pha cũng thực hiện giống pha bằng dụng cụ chuyên nghiệp. 

3.3 Cách nhận biết tỉ lệ xăng pha nhớt đúng

Để xác nhận việc pha tỉ lệ có đạt chuẩn hay không, người dùng có thể kiểm tra màu sắc khói thải ra:

– Màu trắng: Khói bình thường thể hiện xăng pha nhớt đúng tỷ lệ, áp dụng tỷ lệ pha đó cho những lần sau. 

– Màu xanh: Tỷ lệ sai, cần dừng ngay hoạt động của máy và điều chỉnh lại tỷ lệ pha. 

>>> Xem bài viết ” MÁY CƯA XÍCH LÀ GÌ? CÁCH SỬ DỤNG VÀ BẢO DƯỠNG MÁY CƯA XÍCH ” để biết cách sử dụng máy tốt nhất từ A – Z luôn nhé.

Trên đây là những chia sẻ của Hoàng Anh về tỷ lệ pha xăng nhớt cho máy cưa xích đúng chuẩn và cách pha đúng. Qua đó hy vọng giúp bạn có thể sử dụng máy cưa xích hiệu quả hơn.

>>> Với bình pha xăng nhớt tặng kèm khi mua máy cưa xích của Hoàng Anh, việc pha xăng nhớt đúng tỷ lệ giờ đây sẽ hết sức đơn giản, tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho người dùng. Không những thế động cơ máy cưa xích tại Hoàng Anh chất lượng cao không kén bất kỳ loại dầu nhớt nào cả. Trong trường hợp quý khách không may mua phải xăng dầu kém chất lượng thì động cơ hoạt động của máy sẽ tự khắc dừng, không gây ra nguy hiểm cho máy cưa xích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *