Tổng cộng:
Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng
Tổng cộng: VND

Máy nén khí chạy không lên áp là một trong số những lỗi bạn có thể gặp phải khi sử dụng thiết bị này. Nguyên nhân gây ra lỗi và cách khắc phục như thế nào cho hiệu quả? Tìm câu trả lời được chia sẻ trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Lý do khiến máy nén khí không lên áp

máy nén khí chạy không lên áp

Máy nén khí không lên áp là lỗi không quá hiếm gặp. Tình trạng lỗi này không chỉ khiến người dùng tốn khoản chi phí nhất định để sửa chữa. Bên cạnh đó, quá trình sản xuất cũng bị ảnh hưởng theo. Sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tổng hợp những nguyên nhân gây ra lỗi không lên áp trên máy nén khí thường gặp nhất:

Do nhảy rơ le nhiệt

Chức năng chính của rơ le nhiệt đó là đóng ngắt mạch điện trong trường hợp động cơ tăng nhiệt độ. Mục đích để giúp động cơ máy được bảo vệ. Rơ le nhiệt có nguyên lý làm việc là khi tăng cao nhiệt độ sẽ ngắt mạch điện còn giảm nhiệt độ sẽ đóng mạch điện. Nếu máy nén khí chạy không lên áp, người dùng hãy kiểm tra xem rơ le nhiệt của máy có nhảy hay không. 

máy nén khí không lên áp

Do mất nguồn điện

Nguồn điện giữ vai trò khá quan trọng, trực tiếp ảnh hưởng đến việc máy nén khí chạy được không. Trường hợp nguồn điện gặp một vài sự cố như mất pha, mất điện áp, mất nguồn… cũng dễ khiến máy nén khí ngưng làm việc. 

Do hỏng công tắc ngắt hoặc đóng áp lực

Công tắc ngắt hoặc đóng áp lực đảm nhận chức năng ngắt thanh nguồn điện nếu máy nén khí gặp sự cố. Trong quá trình sử dụng, nếu bạn bật hoặc đóng công tắc quá nhiều lần dễ khiến bộ phận này bị hỏng hóc.

Do cháy khởi động từ

Thiết bị khởi động từ hỗ trợ việc đảo chiều, đóng ngắt, bảo vệ máy nén khí trong trường hợp quá tải. Máy nén khí không lên áp nguyên nhân cũng có thể do khởi động từ bị cháy, không thể hoạt động được bình thường.

nguyên nhân máy nén khí không lên áp

Cách xử lý lỗi máy nén khí chạy không lên áp

Dù gặp phải sự cố hỏng hóc nào, bạn cũng nên ngắt nguồn điện và tắt máy trước khi xử lý lỗi. Sau khi đã xác định được một số lỗi phía trên, chúng tôi sẽ gợi ý đến bạn những cách khắc phục lỗi không lên áp trên máy máy nén khí như sau: 

Với lỗi do rơ le nhiệt

Bạn hãy kiểm tra rơ le nhiệt có bị nhảy không. Lúc này, người dùng cần reset lại chúng. Một vài linh kiện của máy nén khí cũng dễ hỏng hóc sau thời gian dài dùng. Do đó, bạn đừng quên kiểm tra để thay mới thường xuyên. 

Với lỗi do nguồn điện

Trước tiên, bạn nên kiểm tra nguồn điện kết nối có ổn định không. Nếu phích cắm hỏng hoặc chưa cắm cần cắm lại hoặc chuyển máy nén khí đến vị trí ổ cắm khác. Người dùng cần đảm bảo hoạt động của nguồn điện ổn định. Điện áp quá thấp sẽ gặp phải tình trạng không lên hơi. 

Trường hợp hở điện, chưa đủ tiết diện, dây dẫn quá nhỏ, bạn phải cung cấp một đường dây điện riêng. Có như vậy mới đảm bảo được quá trình máy nén khí vận hành ổn định. 

Với lỗi do công tắc 

Cách xử lý đơn giản nhất chính là thay mới công tắc. Tuy nhiên, cần lựa chọn công tắc chính hàng, làm từ những chất liệu tốt đảm bảo an toàn cho người dùng trong suốt quá trình sử dụng. 

Các lỗi khác 

Ngoài những lỗi phía trên, máy nén khí chạy không lên áp còn do nhiều lỗi khác. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin sau để biết cách khắc phục: 

 • Lưu lượng khí nén so với công suất máy yếu hơn: Kiểm tra van cửa nạp đã mở hết chưa. Bên cạnh đó, bạn cần kiểm tra lọc tách dầu hay lọc khí bị tắc không, thay bi trục vít. 
 • Không ra tải (nổ van an toàn, bội áp): Kiểm tra mạch điều khiển, van điện từ, van cửa nạp. 
 • Khí nén đầu khi ra lẫn cả dầu: Kiểm tra đường hồi dầu tắc hay không, giàn làm mát bị thủng hay, thay lọc tách dầu. 
 • Máy chạy ngược chiều quay: Đảo lại hai dây nguồn điện để đấu vào nhau. 
 • Quạt báo hoặc động cơ chính quá tải: Nguyên nhân có thể do mất, lệch pha, kẹt bi đầu nén hoặc bi mô tơ, lỗi keo dầu. 
máy nén khí không lên hơi
Xử lý lỗi trên máy nén khí kịp thời để không ảnh hưởng đến quá trình vận hành

Một số lỗi khác khi sử dụng máy nén khí 

Ngoài lỗi máy nén khí chạy không lên áp, trong quá trình sử dụng bạn có thể sẽ gặp phải nhiều lỗi khác. Dưới đây là những lỗi phổ biến nhất: 

Máy hơi chạy không đủ áp lực hoặc công suất thấp

Máy nén khí không đạt đúng áp suất cài đặt hay còn gọi là lỗi tụt áp. Lưu lượng khí nén thông qua đường ống bị tắc nghẽn vài chỗ tạo sự khác biệt về mặt áp suất giữa hai điểm. Từ đó khiến hiệu suất của máy kém đi. Nguyên nhân có thể do rò rỉ khí nén, hỏng tách dầu, đường ống dẫn khí nhỏ, lọc khí bị tắc… 

Biện pháp khắc phục sự cố này như sau: 

 • Kiểm tra chênh lệch về áp suất sau và trước khi lọc tách dầu. Áp suất chênh lớn hơn 3kg/cm2, bạn nên thay tách dầu mới. Bởi tách dầu cũ bị nghẹt khiến khí nén không thoát ra ngoài. 
 • Kiểm tra van hút mở không thì mở ra.
 • Đường ống dẫn khí nhỏ: Tăng thêm kích thước cho các bộ lọc, đường ống dẫn khí… 
 • Kiểm tra máy sấy khí, các bộ lọc, bộ bẫy tự động xả nước trên thiết bị… 
máy nén khí chạy không ra khí
Một số lỗi khác khi sử dụng máy nén khí

Máy nén khí dừng hoạt động do nhiệt độ cao

Lỗi nóng máy nén khí khá thường gặp, gây ra một số hệ lụy như dừng đột ngột hoạt động. Điều này ảnh hưởng xấu đến hoạt động sản xuất, tốn chi phí bảo dưỡng… Một số nguyên nhân khiến máy nén khí tăng nhiệt độ như: 

 • Hỏng quạt làm mát trong máy. 
 • Nhiệt độ khu vực đặt máy nén khí tăng cao. 
 • Bộ làm mát dầu bẩn hoặc tắc.
 • Dầu máy không đủ. 
 • Không thay dầu định kỳ làm máy khi vận hành nóng nhanh. 

Bạn xử lý lỗi theo các cách sau: 

 • Để lượng dầu nhiều hơn 1/2 ô dầu, bảo dưỡng và thay dầu định kỳ. 
 • Lắp đặt, kiểm tra hệ thống làm mát, thông gió, đặt máy nén khí ở nơi thoáng mát. 
 • Sử dụng đúng loại dầu.
 • Thường xuyên kiểm tra và vệ sinh phụ kiện máy. Trường hợp hỏng cần thay mới. 

Máy bơm hơi ra quá nhiều nước

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy bơm hơi ra quá nhiều nước là do máy sấy khí gặp vấn đề, điều kiện khí hậu, các bẫy nước bị hư… Lúc này bạn cần: 

 • Chỉnh nhiệt độ dầu lên mức 70 độ C để giúp bay hơi nước. 
 • Xả nước ngưng tụ tại đáy bình dầu.
 • Kiểm tra nhiệt độ tại điểm sương có đang trong dải cho phép (0 độ C – 10 độ C) không.

Xem thêm: Máy phát điện chạy xăng 5kw nào tốt hiện nay

máy nén khí không lên hơi là do đâu
Lưu ý khi sử dụng máy nén khí để máy chạy tốt, tuổi thọ cao

Lưu ý khi sử dụng máy nén khí để máy chạy tốt, tuổi thọ cao

Sử dụng máy nén khí chạy sai cách có thể làm thiết bị nhanh hỏng hơn. Do đó, để tăng tuổi thọ và giúp máy chạy tốt hơn, bạn cần lưu ý một số điều sau: 

 • Kiểm tra tình trạng rò rỉ trên hệ thống khí nén. 
 • Kiểm tra bộ phận dây đai, bạn nên thay thế khi không còn căng như trước hoặc hư hỏng. 
 • Các đai ốc và bu lông cần được siết chặt để tránh bị giật rung, dẫn tới hư hỏng.
 • Kiểm tra chế độ không tải ở tình trạng tốt nhất.
 • Xả bình khí nén từ 4 – 8 tiếng mỗi lần giúp ổn định cân bằng cho máy. 
 • Chỉ nên dùng áp suất 8.6 bar giúp mức ổn định đạt tốt nhất. 
 • Khi vận hành máy, các bộ phận như xilanh, mặt máy, tu-bo dễ bị nóng. Do đó, người dùng không nên chạm vào lúc này. 

Tham khảo địa chỉ mua và sửa chữa máy nén khí uy tín, chất lượng

Với những cách xử lý lỗi máy nén khí chạy không lên áp phía trên, nếu bạn không có chuyên môn tốt nhất đừng nên tự ý sửa tại nhà. Bởi sự thiếu kiến thức có thể khiến máy nén khí hỏng nghiêm trọng hơn. Lúc này, bạn nên tìm đến đơn vị sửa chữa uy tín. 

Hoàng Anh Plus là địa chỉ bạn nên chọn. Chúng tôi chuyên cung cấp, phân phối nhiều dòng máy nén khí, máy phát điện, máy nông nghiệp… uy tín. Những sản phẩm khách hàng mua tại Hoàng Anh Plus đều được bảo hành đầy đủ. Do đó, nếu trong quá trình sử dụng gặp sự cố sẽ được hỗ trợ sửa chữa kịp thời. 

Thông tin trong bài viết trên đã giúp bạn tìm ra nguyên nhân, cách xử lý lỗi máy nén khí chạy không lên áp. Tốt nhất, khi mua máy bạn nên đến với Hoàng Anh Plus. Các dòng máy chúng tôi cung cấp đều đạt chuẩn chất lượng, chính hãng, hạn chế hỏng hóc. Đặc biệt, khách hàng còn được hỗ trợ nhiệt tình nếu phát sinh lỗi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.