Tổng cộng:
Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng
Tổng cộng: VND

Công suất của máy phát điện

Khi chọn mua máy phát điện, ngoài vấn đề về chất lượng, giá thành, một yếu tố rất quan trọng khác mà bạn cần tính đến đó là công suất. Máy phát điện được sử dụng để cung cấp điện cho các thiết bị khác, vì thế, công suất của nó phải lớn hơn tổng công suất của các thiết bị đó.

Máy phát điện Honda 9.0KVA
Máy phát điện Honda 9.0KVA tương đương 7.2KW.

Công suất chính là cơ sở để bạn chọn một chiếc máy phát điện có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng, tránh tình trạng dùng điện quá tải, gây chập điện hay hỏng hóc cho các thiết bị kết nối với máy phát, hoặc gây lãng phí khi chọn công suất quá lớn.

Trong thông số kỹ thuật của máy phát điện, công suất có 2 chỉ số mà bạn cần quan tâm đó là công suất dự phòng và công suất liên tục :

  • Công suất dự phòng là công suất tối đa mà máy có thể đáp ứng dưới điều kiện hoạt động định kỳ. Qua đó một máy phát điện có khả năng cung cấp tải trong trường hợp mất điện lưới hay trong điều kiện kiểm tra có thể lên tới 200 giờ hoạt động mỗi năm, với các quy trình và chu kỳ bảo dưỡng được tiến hành theo chỉ định của nhà sản xuất. Công suất đầu ra cho phép trong vòng 24 giờ chạy máy không vượt quá 70% tải.
  • Công suất liên tục là công suất mà máy có khả năng cung cấp liên tục khi cấp tải cố định và không giới hạn số giờ chạy máy mỗi năm, với các quy trình và chu kỳ bảo dưỡng được tiến hành theo chỉ định của nhà sản xuất. Công suất này cho phép máy chạy liên tục 24/24, thường được quy định bởi nhà sản xuất, công suất này được dùng cho các thiết bị có tải ổn định.
Máy phát điện siêu chống ồn Koop công suất dự phòng 6.0KVA và công suất liên tục 5.5KVA.
Máy phát điện siêu chống ồn Koop công suất dự phòng 6.0KVA và công suất liên tục 5.5KVA.

Trong đó, công suất liên tục luôn nhỏ hơn công suất dự phòng, công suất liên tục cũng là thông số quan trọng nhất, là mức công suất mà máy có thể đáp ứng trong suốt thời gian hoạt động. Thông thường, với mỗi 12 giờ hoạt động, máy phát điện chỉ có thể đáp ứng công suất dự phòng trong khoảng 1 giờ đồng hồ.

Đơn vị tính công suất máy phát điện

Đơn vị KVA

KVA là đơn vị tính công suất của máy phát điện theo quy chuẩn chung trên toàn thế giới. KVA là viết tắt của Kilo-Volt-Ampere, là đơn vị tính công suất biểu kiến hay còn gọi là công suất toàn phần.

Đơn vị KW

KW là đơn vị tính công suất của máy phát điện thường sử dụng ở Việt Nam. Nếu đại lượng KVA là công suất toàn phần thì KW là công suất thực sử dụng, nó được tính bằng công suất toàn phần KVA – công suất phản kháng.

Đơn vị mã lực – HP

HP là viết tắt của Horse Power, thường được gọi là mã lực, ngựa hay sức ngựa. Cách quy đổi giữa HP và KW :

  • 1 HP = 0.746 KW
  • 1 KW = 1.36 HP
Hình mô tả mã lực của Jame Watt
Hình mô tả mã lực của Jame Watt.

Cách quy đổi giữa KVA và KW

Công thức đổi từ KVA sang KW : KW = KVA x cos φ.

Trong đó cos φ là hệ số công suất, giá trị của nó không cố định mà phụ thuộc vào từng thiết bị, giá trị này dao động trong khoảng 0.2 – 0.8 theo quy định của nhà sản xuất.

Sơ đồ mối liên hệ giữa KVA và KW.
Sơ đồ mối liên hệ giữa KVA và KW.

Đối với máy phát điện 1 pha, cos φ thường có giá trị là 1, nghĩa là giá trị KVA bằng với KW.

Đối với máy phát điện 3 pha, cos φ thường có giá trị là 0.8, tức là 1KVA = 1 x 0.8 = 0.8KW. Vì thế, với một máy phát điện 3 pha thì giá trị KW luôn nhỏ hơn KVA. Ví dụ, máy phát điện 3 pha có công suất 10KVA, đổi sang KW nó sẽ là 10×0.8 = 8KW.

Cách tính công suất khi mua máy phát điện

Lập danh sách tất cả các thiết bị điện dùng trong nhà bạn bao gồm : tivi, tủ lạnh, điều hòa, quạt, đèn thắp sáng, máy tính, máy giặt, điều hòa… Trong đó công suất tiêu thụ của mỗi thiết bị đã được nhà sản xuất ghi trên nhãn mác hoặc tài liệu đi kèm, thường thì công suất này được tính theo KW.

Liệt kê toàn bộ thiết bị sử dụng điện trong nhà bạn.
Liệt kê toàn bộ thiết bị sử dụng điện trong nhà bạn.

Đối với điều hòa, công suất tính theo đơn vị BTU là đơn vị nhiệt của Anh, được dùng để đo công suất của các thiết bị sưởi hoặc làm lạnh. BTU là chỉ số phản ánh công suất làm lạnh của điều hòa chứ không phải là công suất tiêu thụ điện mà nhiều người sử dụng lầm tưởng. Công suất tiêu thụ điện phải là thông số ghi trên tem mác của máy.

Sau khi đã liệt kê tất cả các thiết bị sử dụng điện và công suất của chúng, bước tiếp theo bạn cần tính tổng công suất tiêu thụ điện của các thiết bị đó theo KW, nếu đơn vị là KVA thì cần đổi ra KW theo hệ số công suất của từng thiết bị.

Một số thiết bị thông dụng có hệ số công suất như sau :

  • Mô tơ, máy lạnh, tủ lạnh: cos φ = 0.8, tức là 1KVA tương đương với 0.8KW.
  • Đèn huỳnh quang, máy tính: cos φ = 0.4
  • Điện trở hoặc đèn dây tóc: cos φ = 1.0

Khi đã tính tổng công suất tải, để chọn công suất cho máy phát bạn cần thêm hệ số an toàn. Với máy phát điện mới, hệ số này là 1.1, với máy phát điện cũ thì tùy theo tình trạng máy mà hệ số an toàn sẽ dao động trong khoảng 1.1 đến 1.25.
Ví dụ, tổng công suất tải tính được là 10KW, thì công suất máy mới cần trang bị là: 10×1.1 = 11KW.

Một số lưu ý khi chọn công suất máy phát điện

Một số thiết bị khi khởi động công suất bị đẩy lên rất cao. Vì thế, bạn cần dự trù công suất có thể tăng lên khi khởi động các thiết bị. Bạn có thể tìm công suất tiêu thụ điện năng tăng thêm này bằng cách liên hệ nhà sản xuất hoặc tra cứu công suất tiêu thụ điện trung bình khi khởi động của thiết bị.

Một số các loại tải có thể sinh ra công suất ngược khi hoạt động như cần trục, mô tơ công suất lớn, thang máy. Các thiết bị có dòng khởi động lớn như mô tơ, máy nén… ở nhà máy nước, nhà máy gỗ…

Khi lựa chọn máy theo công suất, bạn nên căn cứ vào công suất liên tục của máy, bởi công suất dự phòng là công suất mà máy chỉ đạt được 1 giờ trong 12 giờ hoạt động của máy.

  • Nếu máy phát điện chạy ở chế độ dự phòng mất điện lưới với thời gian chạy không quá 1h trong 12h thì chọn máy với công suất là công suất dự phòng (Stand-by Power).
  • Nếu máy phát điện chạy ở chế độ liên tục thay điện lưới với thời gian sử dụng lớn hơn 1h trong 12h thì chọn máy với công suất là công suất liên tục (Prime Power).

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ với bạn đọc những thông tin cần biết về công suất của máy phát điện, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn chọn mua được chiếc máy phát điện có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng. Bạn có bất kỳ thắc mắc gì về kỹ thuật, vui lòng liên hệ số điện thoại 0947.46.26.46 để được tư vấn.

Nếu bạn quan tâm đến máy phát điện, bạn nên xem ngay những dòng máy phát điện của chúng tôi :